Bất động sản Tây Sài Gòn ngày càng đắt giá trong mắt nhà đầu tư

0
49

Hạ tầng hoàn thiện, giao thương kết nối thuận lợi với khu vực trung tâm và các tỉnh Tây Nam bộ, sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thật chính là những yếu tố quan trọng giúp cho bất động sản Tây Sài Gòn có giá trong mắt nhà đầu tư và khách hàng.

Hạ tầng kích cầu

Trong năm 2014 – 2015, thị trường bất động sản phía Tây TP Hồ Chí Minh có sự phát triển mạnh mẽ, nhất là khu vực Tây Bắc như Tân Phú, Bình Tân… Ước tính gần 10.000 căn hộ với hơn 30 dự ánđược triển khai và đã được đa số khách hàng mua hết. Tính đến thời điểm hiện tại, quỹ đất để phát triển dự án tại các khu vực này đang dần ít đi, và thay vào đó là khu vực Tây Nam đang bắt đầu phát triển.

Lợi thế hạ tầng, giao thương kết nối thuận tiện với khu vực trung tâm và các tỉnh Tây Nam bộ chính là yếu tố quan trọng giúp cho thị trường bất động sản Tây Sài Gòn có giá trong mắt nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, lợi thế hạ tầng, giao thương kết nối thuận tiện với khu vực trung tâm và các tỉnh Tây Nam bộ chính là yếu tố quan trọng giúp cho thị trường bất động sản Tây Sài Gòn có giá trong mắt nhà đầu tư và khách hàng.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Minh Tiến – Giám đốc Kinh doanh Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) cho rằng, khu vực này là cửa ngõ giao thương của TP Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây Nam bộ và đã được đầu tư khá tốt về hạ tầng. Lợi thế này sẽ càng rõ nét hơn khi các tuyến metro số 2 (Bến Thành, Tham Lương, khởi công vào năm 2010 và dự kiến đi vào hoạt động năm 2019), tuyến metro số 6 Bình Phú (Tân Bình, Phú Lâm) kết nối giữa tuyến metro số 3A (Bến Thành, bến xe miền Tây) tại vòng xoay Phú Lâm và tuyến metro số 2 tại Bà Quẹo hoàn thành. Ngoài các tuyến metro, tuyến đường Vành đai 3 cũng sẽ giúp giao thông khu Tây kết nối với các khu vực khác trong thành phố, cùng nhiều thành phố vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai và Long An thuận tiện hơn.

“Không thể phủ nhận rằng, với mật độ dân số cao, đa số là lao động trẻ nhập cư, khả năng chi tiêu dồi dào, giao thông đang được cải thiện, tiện ích vệ tinh lớn chính là những yếu tố quan trọng khiến khu vực phía Tây phát triển mạnh thời gian gần đây”, ông Tiến nhận định.

Trên thực tế, các tập đoàn bán lẻ lớn như Aeon Mall, Co.op mart, Big C… cùng hoạt loạt các cửa hàng tiện ích đã và đang triển khai tại khu vực này. Cụ thể như Aeon Mall Bình Tân khai trương đi vào hoạt động từ tháng 07/2016, Bệnh viện Quốc tế Thành Đô và trong tương lai Bệnh viện Nhi Đồng 3 sẽ sớm đi vào hoạt động góp phần nâng cao tiện ích cho cộng đồng cư dân khu vực phía Tây TP Hồ Chí Minh.

Giá có thể tăng trong thời gian tới

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, bên cạnh những lợi thế về hạ tầng, yếu tố quan trọng bậc nhất giúp cho thị trường bất động sản phía Tây Sài Gòn có sức thanh khoản tốt chính là sản phẩm vừa túi tiền, phù hợp với nhu cầu thực của nhiều người.

Thi công thực tế tại một dự án thuộc khu Tên Lửa – Tây Sài Gòn (quận Bình Tân) sắp được tung ra thị trường đầu tháng 12/2016 tới đây (Ảnh: VT)

Theo khảo sát của phóng viên, khu vực phía Tây TP Hồ Chí Minh đang có nguồn cung nhà ở với giá tương đối phù hợp. Tuy nhiên, theo nhận định của giới đầu tư, cùng với sự trỗi dậy của thị trường Tây Sài Gòn, mức giá này có thể tăng lên trong thời gian tới. Hiện tại giá căn hộ tại đây đang được điều chỉnh theo xu thế tăng dần tuỳ vị trí. Đơn cử, một dự án toạ lạc trên đường Trần Đại Nghĩa (quận 6) mới được công bố ra thị trường gần đây đang có giá bán trung bình từ 1,5-1,6 tỷ đồng/căn (chưa gồm VAT). Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, mức giá này sẽ được điều chỉnh tăng lên từ 5-10% trong giai đoạn mở bán tiếp theo. Trong khi đó, giá đất nền – nhà phố riêng lẻ, trên những trục đường chính như Kinh Dương Vương hay Đường số 7 (thuộc khu Tên Lửa, quận Bình Tân) đang có giá giao động từ 80 -100 triệu đồng/m2.

“Khác với khu Đông và khu Nam – hai khu vực đang tập trung khai thác thị trường căn hộ trung – cao cấp, cá nhân tôi cho rằng, nếu cùng một diện tích căn hộ, tiện ích như nhau thì chắc chắn khách hàng sẽ chọn khu Tây, bởi giá bán căn hộ khu vực này đang đáp ứng được nhu cầu ở thực của thị trường…”, ông Châu nhận định, đồng thời cho biết, TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 13 triệu dân, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư (Khu vực phía Tây Sài Gòn là nơi có số lượng người nhập cư cao nhất hiện nay – NV). TP Hồ Chí Minh đồng thời là địa phương có tốc độ đô thị hóa cao nhất nước hiệ nay, với dân số tăng trung bình mỗi năm tương đương dân số một quận.

“Mỗi năm TP Hồ Chí Minh có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới; 200.000 công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, ngành giáo dục, y tế và khoảng hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng, có nhu cầu cấp bách về nhà ở, nhất là nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ 1-2 phòng ngủ, có giá cho thuê, giá bán vừa túi tiền. Từ đó, có thể rút ra nhận định rằng, chỉ khi nào giải quyết được nhu cầu nhà ở của đa số người dân thì mới thực sự góp phần đảm bảo an sinh xã hội, và xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt…”, ông Châu chia sẻ.